Mook

วันพุธที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2553


ครื่องปรุง

ข้าวกล้องหอมนิล (ข้าวกล้องสีดำ) หุงสุก 70 กรัม หมูบดละเอียด 50 กรัม พริกไทยขาว 1 หยิบมือ ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา เห็ดหอมแห้งทั้งดอก (ดอกเล็ก) 5 ดอก น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย ซุปผงรสหมู 1 ช้อนชา

ครื่องสำหรับโรยหน้าโจ๊ก

ไส้หมูอ่อนต้มสุก 5 ชิ้น ตับหมูต้มสุกหั่นบางๆ 5 ชิ้น ไข่เยี่ยวม้า (1 ลูกหั่น 4 ชิ้น) ครึ่งลูก ปาท่องโก๋ 1 ชิ้น ขิงอ่อนซอย 10 กรัม ไข่แดงของไข่เค็ม (ครึ่งฟอง) 1/2ฟอง

พลังงานที่ได้รับ (โดยประมาณ) = 343 Kcal

วิธีทำ

1.หุงข้าวกล้องหอมนิลด้วยหม้อหุงข้าว อัตราส่วนข้าว 1 ต่อน้ำ 2.2 ส่วน 2. นำเห็ดหอมมาแช่น้ำจนนุ่มประมาณ 20 นาที กรองเอาแต่น้ำ นำข้าวหุงสุกที่ได้ไปบดกับน้ำแช่เห็ดหอม และผงปรุงรสหมูในเครื่องปั่นอเนกประสงค์ จนเมล็ดข้าวกล้องละเอียดขึ้น พักเอาไว้ 3. ผสมหมูสับกับซอสปรุงรสและพริกไทยขาวให้เข้ากัน นำหมูไปแปะที่ด้านใต้ของเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนุ่มแล้ว พักเอาไว้ 4. นำส่วนผสมข้าวที่ได้ไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ ใส่เห็ดหอมที่ยัดไส้หมูเอาไว้แล้วลงไป คนเบาๆจนส่วนผสมทั้งหมดเดือด 5. ตักโจ๊กที่ได้ใส่ชาม แต่หน้าโจ๊กด้วยใส้หมู ตับหมู ของซอย ไข่เยี่ยมม้า ปาท่องโก๋ ไข่แดงของไข่เค็ม โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เสริฟขณะร้อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น